Ngày nay, môi trường ô nhiễm trở thành mối nguy hại của toàn xã hội. Trong đấy Hà Nội và Tp.HCM là 2 thành phố đang nằm trong thứ 10 thành phố ô nhiễm tại khu vực Châu Á và trên thế giới.
ô nhiễm nguồn không khí tác động tồi tệ đối với biến đổi khí hậu… Xã hội ngày càng phát triển, đô thị hóa tăng trưởng thì nguồn thải ô nhiễm môi trường theo chiều hướng càng lớn. Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng môi trường ô nhiễm ngày nay?

Một vài nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

ô nhiễm bầu không khí do tác động của con người:
- Sinh hoạt: Rác thải sinh hoạt, nước thải, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, dùng nhiên liệu tạo ra khí độc hại…
- Giao thông: Khí thải, khói bụi lúc tham gia giao thông là tác nhân gây ô nhiễm môi trường.
Các nhà máy, xí nghiệp: Quá trình gây ô nhiễm là giai đoạn đốt cháy một vài nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tạo ra một số chất khí độc hại (CO2, CO, SO2, NOx, một vài chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi). Nguồn công nghiệp có nồng độ độc hại cao, tập trung tại một dung tích nhỏ, và tùy thuộc vào quy mô chế tạo và nhiên liệu dùng thì lượng chất độc hại sẽ khác nhau.


ô nhiễm không khí do tác nhân tự nhiên: các hiện tượng tự nhiên gây ra: núi lửa, cháy rừng, bão bụi, hay quá trình phân huỷ, thối rữa xác động – thực vật tự nhiên… Đây là nguyên do khách quan nên tương đối khó dự báo và ngăn chặn.
Các khắc phục ô nhiễm môi trường
- Dùng một vài dòng nhiên liệu thay thế xăng, dầu nhằm hạn chế sự ô nhiễm môi trường
- Nâng cao cường trồng cây xanh ở môi trường sống
- Thay đổi thói quen sử dụng phương tiện công cộng thay cho phương tiện di chuyển cá nhân, thực thi một vài chính sách nhằm ưu tiên, khuyến khích người dân dùng một vài phương tiện công cộng một phương pháp định kỳ hơn.
Giáo dục người dân những giải pháp nhằm nâng cao ý thức cũng như giảm đi một vài hành động gây ra ô nhiễm ko khí trong không khí mà còn nguồn nước
- Tích cực điều tra một vài nhà máy lớn 1 cách liên tục để giúp một số đơn vị này luôn tuân thủ theo chính sách bảo vệ môi trường của nhà nước cũng như nhanh chóng phát hiện ra những tổ chức đang vi phạm về quy chế bảo vệ môi trường
- Dùng máy lọc không khí để cải thiện thực trạng ô nhiễm không khí trong gia đình, bảo vệ sức khỏe. Được ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại như: công nghệ Plasmacluster ion, màng lọc thông minh giúp lọc sạch ko khí, hút sạch một vài loại bụi bẩn, vi khẩn, bụi bẩn, các tác nhân gây dị ứng, khử mùi hiệu quả…
ô nhiễm môi trường ngày càng có nguy cơ diễn biến phức tạp, chính bởi vậy bạn nên tìm ra phương pháp để ngăn chặn hiện trạng này đạt hiệu quả cao nhất, bảo vệ sức khỏe con người.