Từ xa xưa, mọi người đã biết đến tính năng của bạc như một kim loại có tác dụng diệt khuẩn rất tốt. Bạc được sử dụng trong chế tác bát, đĩa, thìa, đũa cho vua chúa và qua việc nấu ăn của người Hy Lạp cổ đại bằng nồi bạc. Thời trung cổ, bạc đã được dùng để khử trùng nước và thức ăn lưu trữ, điều trị phỏng và vết thương.
Trong Đông Y, phương pháp cạo gió bằng đồng tiền bạc hay dây chuyền bạc với lòng trắng trứng gà đã trở nên rất phổ biến. Chỉ với một lòng trắng đang còn nóng, cho vào một cái khăn mỏng như khăn tay rồi dùng một đồng tiền hoặc dây chuyền bằng bạc (bạc thật, nguyên chất) đặt vào giữa lòng trắng trứng, gói khăn lại là có thể đánh cảm.
Tác dụng diệt khuẩn của bạc được lý giải do tác dụng loại bỏ các vi rút và vi khuẩn độc hại. Tất cả vi khuẩn sử dụng enzym như một lớp “phổi hóa học” để chuyển hóa oxy, vì vậy để diệt khuẩn cần loại bỏ enzym. Ion bạc có tác dụng kết tủa protein để phân hủy enzym và ngăn chặn quá trình hút oxy, làm chết tất cả các vi khuẩn. Đối với các loại vi rút, chúng phát triển bằng cách kí sinh trong tế bào sống khác và đưa vào nhân mới để tái tạo và nhân bản, điều này dẫn đến các tế bào sẽ bị nhiễm bệnh và tạo ra các vi rút. Việc ngăn oxy đưa vào các tế bào này giúp loại bỏ tế bào bị nhiễm bệnh
Những tác hại khi đeo vòng bạc cho em be
Tính kháng khuẩn của bạc làm tăng giá trị của những vật dụng và trang sức làm bằng kim loại này, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bản thân cơ thể chúng ta cũng luôn sản sinh ra H2S do sự phân hủy của Protein (tế bào da chết). Do đó, đeo bạc giúp hấp thụ H2S tồn dư, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Khi phản ứng với hai loại khí độc là H2S và SO2, bạc sẽ bị xỉn màu. Do đó mẹ có thể nhận ra môi trường độc hại thông qua màu sắc của bạc và đưa bé đến chỗ không khí trong lành hơn. Tuy nhiên, xét về khía cạnh nào đó thì việc đeo bạc cho bé cũng có thể tiềm ẩn những nguy hiểm, đặc biệt là đeo bạc cho các bé sơ sinh.
Với làn da của con, nhiều trẻ sơ sinh đeo vòng bạc không nguyên chất còn có thể bị dị ứng hay mẩn đỏ. Đặc biệt, khi đeo các loại vòng bạc thường có thói quen ngậm, điều này rất nguy hiểm với những loại vòng bạc chứa chất chì và cadmi. Chì là chất gây độc hại cho bé khi tiếp xúc với mật độ cao, cadmi còn độc hơn nhiều ngay cả với một lượng nhỏ, gây ra các bệnh ở thận, xương và gan. Kim loại này còn được biết đến với biệt danh “chất sinh ung thư”.

Khi cho trẻ sơ sinh đeo vòng bạc có thể gây ra những tổn thương trên cơ thể của trẻ. Nhiều trường hợp những đứa trẻ đeo đồ trang sức quá sớm khiến cho làn da quanh cổ bị xây xát và dẫn đến viêm, sinh mủ. Da của bé còn có thể bị rộp lên vì bị những cạnh sắc của đồ trang sức cứa vào da. Đặc biệt việc sử dụng vòng bạc hay lắc bạc bị cong vênh có thể gây chầy xước và ảnh hưởng đến việc lưu thông máu của trẻ. Ngoài ra, trong khí quyển có chứa các loại axit như axit sunfuric, axit nitric, khi tiếp xúc phải bạc sẽ bị phân huỷ thành những loại muối như sunfua bạc, nitrat bạc dễ tan trong nước. Các muối đó có thể làm hỏng da, sạm da, thậm chí khi ngửi phải ở nồng độ cao có thể làm tổn thương phổi.