Sau khi các bạn đã xác định được mục đích cũng như ngân sách có thể chi trả cho một chiếc đồng hồ thì chắc cũng lờ mờ hình dung ra được thương hiệu mà mình cần mua rồi. Nhưng đó mới chỉ là phần “hồn” của chiếc đồng hồ, còn để chọn được hình dáng chi tiết sao cho phù hợp với tay của mình còn là một vấn đề nan giải. Và để giải quyết cho vấn đề của các bạn, tôi xin chia sẻ cách làm sao chọn mua đồng hồ đeo tay nam hay cụ thể hơn là loại đồng hồ, dây đồng hồ hay thậm chí là màu sắc để các bạn tìm được chiếc đồng hồ ưng ý.
1. Nên chọn đồng hồ pin hay đồng hồ cơ?

Ngày xưa, đồng hồ cơ thường thịnh hành với những chiếc Sarenka và Poljot (Liên Xô cũ), SK Orient, Polo hay Seiko 5 cổ vẫn là niềm đam mê của nhiều người… Người khác nhìn vào vẫn thấy bạn là một người sành đồng hồ và ngưỡng mộ. Nhưng hiện nay với sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ điện tử hiện đại nhưng không kém phần cổ điển và lịch sự là lựa chọn của rất nhiều người. Mồi loại có ưu nhược điểm riêng, nếu người nào đã xác định được loại đồng hồ mình thích rồi thì cứ thế là ra shop mà mua thôi. Còn những người mà vẫn chưa biết được nên mua loại nào thì có thể xem điểm mạnh, điểm yếu của từng loại đồng hồ:
+ Thứ nhất về độ độc đáo: Người ta thường nói, mỗi chiếc đồng hồ cơ được coi là một biểu tượng của nghệ thuật chế tạo đồng hồ, nó mang trong mình sự tỷ mỉ của các nghệ nhân, sự hoàn mỹ trong chế tác và sự chính xác đến từng chi tiết của chiếc đồng hồ. Vì vậy không thể phủ nhận rằng những chiếc đồng hồ cơ có tính độc đáo hơn rất nhiều so với những chiếc đồng hồ chỉ chạy bằng pin. Bạn có thể nhìn xuyên thấu chiếc đồng hồ, xem chuyển động nhịp nhàng và ăn khớp với nhau giữa các bánh răng qua những chiếc đồng hồ lộ máy. Hay đôi khi chỉ đơn giản là ngắm chiếc kim giây trôi hoặc tiếng cót kêu xèn xẹt khi lên dây…Mọi thứ kết hợp với nhau một cách hoàn hảo. Đó là lý tại sao những chiếc đồng hồ đắt giá nhất thế giới luôn là đồng hồ cơ. Xong các mẫu đồng hồ điện tử hiện nay, mẫu mã cũng khá đa dạng, cũng có khá nhiều kiểu hay để các bạn tham khảo.

+ Thứ 2, về độ dày của mặt: Những chiếc đồng hồ cơ, do cấu tạo của bộ máy mà những chiếc này thường có case khá là dày so với những chiếc đồng hồ điện tử khác. Xong với nhiều anh em chơi đồng hồ nhiều năm thì độ dày này là vừa phải, giúp người đeo trông mạnh mẽ và nam tính hơn. Hiện tại cũng đang có mốt đeo đồng hồ thể thao hầm hố nên tôi nghĩ đây cũng không phải một trở ngại gì to tát lắm. Nếu ai muốn có những chiếc đồng hồ có độ mỏng vừa phải, thời trang và lịch lãm thì có thể tìm đến những mẫu đồng hồ điện tử.
+ Thứ 3, về độ chính xác: Đây là điều mà rất nhiều người mua đồng hồ quan tâm. Đúng là so với đồng hồ điện tử thì đồng cơ kém chính xác hơn. Với những chiếc đồng hồ cơ bình thường thì có mức sai số cho phép là (+-)15-20s/ ngày. Trong khi đối với những chiếc đồng hồ điện tử thì gần như tuyệt đối chỉ khoảng +-0,5s/ ngày. Mặc dù hiện tại đã có những mẫu đồng hồ cơ sử dụng công nghệ Tourbilon, giúp đồng hồ cơ chạy chính xác cũng gần như tuyệt đối nhưng giá của nó thì không hề rẻ một chút nào. Đây cũng là một nguyên nhân tại sao với những người mới chơi đồng hồ lại tỏ ra e dè khi chọn mua một chiếc đồng hồ cơ. Thêm nữa, thường đồng hồ cơ các bạn phải lên cót nếu sau một thời gian dài không sử dụng – đây cũng là một bất tiện nữa. Xong nếu các bạn thực sự đam mê đồng hồ thì các mẫu đồng hồ cơ thực sự là mẫu đồng hồ các bạn nên có trong bộ sưu tập của mình.
2. Nên chọn dây da hay dây kim loại?
Việc chọn đeo dây da hay dây kim loại phụ thuộc vào sở thích của từng người, có người chỉ thích đeo dây da, có người chỉ thích đeo dây kim loại. Chẳng ai mà bắt được, nhưng vẫn còn một số người mới đeo đồng hồ, chưa biết đeo thế nào cho hợp thì có thể dựa vào một số tip sau:
- Những người mà vòng tay có hơi nhỏ một chút và nhất là những người cổ tay mỏng thì nên dùng dây da vì nó sẽ cho bạn cảm giác ôm tay hơn so với dây kim loại, không bị sộc xệch sang bên này bên kia. Còn những người mà có vòng tay to, đầy đặn thì lý tưởng rồi, đeo kiểu gì cũng hợp.

- Những người mà nhìn người to, khỏe, cá tính mạnh thì nên chọn những chiếc đồng hồ dây sắt, vừa nam tính, trông lại khỏe khoắn. Còn những anh chàng theo phong cách thư sinh, lịch sự thì nên chọn những mẫu đồng hồ dây da nhẹ nhàng, thời trang và lịch lãm.
- Một chút liên quan đến thời tiết ( cái này tôi hay áp dụng cho bản thân), thường thì mùa hè thì tay tôi hay ra mồ hôi nên thường sẽ chọn các mẫu đồng hồ dây kim loại, một phần là đeo cho “mát”, phần nữa là vì dây da nếu mồ hôi ra nhiều sẽ khá hôi. Mùa đông tôi sẽ chọn các mẫu dây da, vừa lịch sự, nhẹ nhàng lại cảm giác ấm áp hơn. Nếu được thì mọi người nên có trong bộ sưu tập của mình ít nhất 2 chiếc đồng hồ để thay đổi cho nhau, cho đỡ nhàm chán, giống như quần áo vậy.
3. Tôi tay nhỏ thì đeo loại đồng hồ nào thì vừa?
Mỗi người có một vòng tay to, nhỏ khác nhau nên phải chọn mặt đồng hồ sao cho phù hợp với tay của mình. To quá thì nhìn thô kệch, nhỏ quá thì nhìn yếu ớt, nữ tính. Nhưng khi mua đồng hồ trên mạng thì khó để biết nó có vừa với mình hay không vì không ướm thử vào tay được. Và để mọi người có một tiêu chuẩn chung khi chọn mặt đồng hồ thì trên các diễn đàn về đồng hồ, các anh em đã truyền tai nhau một tỉ lệ cân đối tham khảo giữa chu vi cổ tay và mặt là 4.0-5.0. Nếu tỷ lệ này mà nhỏ hơn 4.0 tức là mặt đồng hồ hơi to so với cổ tay của bạn, còn tỷ lệ này mà lớn hơn 5.0 tức là mặt đồng hồ hơi nhỏ so với cổ tay của bạn. Vậy làm sao để có con số này, thực ra rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy Chu vi cổ tay bạn chia cho đường kính mặt đồng hồ sẽ ra được tỷ lệ đó. Hoặc các bạn cũng có thể làm theo cách sau:
- Chu vi cổ tay / 4.5 = cỡ đồng hồ tối ưu
- Chu vi cổ tay / 4 = cỡ đồng hồ tối đa
- Chu vi cổ tay / 5 = cỡ đồng hồ tối thiểu

Tất nhiên là tiêu chuẩn thì vẫn là tiêu chuẩn, nó cũng chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi. Bản thân mình có thể phá cách thể hiện cá tính của riêng mỗi người.
—Bây giờ bạn đã trở thành 1 chuyên gia đồng hồ cho chính mình rồi đấy—
Bảo hành vượt trội – Đồng hồ