(GDVN) - Lần thứ nhất Việt Nam có 2 đại học lọt vào top 150 các trường đại học hàng đầu Châu Á là Đại học quốc gia Thành Phố Hà Nội và Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

========> Link về nguồn gia sư: gia sư giỏi hà nội

GS. Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc Đại học đất nước Thủ Đô Hà Nội thông tin thêm về bảng xếp hạng của QS.

Theo GS. Đức, ngày nay Việt Nam quan tâm nhiều và có tên nhiều trong 4 bảng xếp hạng thế giới, cụ thể là xếp hạng chung về đại học của QS; xếp hạng năng lực ban bố quốc tế của Scimago Lab;

Xếp hạng cả về mức độ số hóa các thư tịch khoa học trên trang web khả năng công bố quốc tế của Webometrics Lab; và xếp hạng về có bảo hành lâu dài học thuật URAP của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bảng xếp hạng QS năm 2015, Đại học quốc gia TP.Hà Nội duy trì là đại học Việt Nam thuộc top 200 đại học bậc nhất Châu Á (kể từ năm 2014) với thứ hạng trong đội 191-200, song song duy trì vị trí số 1 Việt Nam trong bảng xếp hạng này (kể từ năm 2009).
[center !important]Đại học quốc gia Hà Nội. Ảnh Quốc Toản[/center !important]


Theo tổ chức xếp hạng Quacquarelli Symonds (QS) - là công ty Anh quốc chuyên nghiên cứu về Giáo dục thế giới cho biết, Việt Nam đã có hai đại học lọt vào top 150 các trường Đại học của Châu Á, là Đại học đất nước Hà Nội và Đại học đất nước TP.Hồ Chí Minh.

thẩm định về trật tự xếp hạng này, GS. Nguyễn Hữu Đức cho biết, rõ ràng đây là một sự cố gắng lớn của các đại học Việt Nam.

dù rằng Việt Nam chưa có đại học lọt vào top 10, top 100, nhưng trong tổng số 25.000 trường đại học tham dự xếp hạng ở trên thế giới, với đầu tư như hiện nay, lọt được vào nhóm 1.000 cũng thuộc đội 4% của đại học thế giới.

tương tự như vậy, vị trí nhóm 200 châu Á của Đại học đất nước TP.Hà Nội so với hơn 6.000 trường hiện có cũng đã vào đội 3%.

Mặt khác, theo GS. Đức, cần biết rằng, 5 năm trước, xếp hạng đại học là vấn đề còn xa lạ với các đại học Việt Nam, nhưng 1 khi tôi và quý vị hội nhập, tham dự cuộc chơi thì thứ hạng đã xuất hiện.

Điều này cho thấy, giả sử quan tâm đầu tư toàn bộ, đến ngưỡng chúng ta cũng có năng lực vun đắp được các đại học hàng đầu.
[center !important]Bảng xếp hạng mới nhất của QS về các trường đại học ở Châu Á.[/center !important]


Cũng theo lãnh đạo Đại học đất nước TP.Hà Nội, với cách tiếp cận quản trị đại học tiên tiến, Đại học quốc gia TP.Hà Nội rất quan tâm đến việc Nhận định nội bộ, quản trị chỉ tiêu và quản trị bộ máy chuẩn y các chỉ số của mình. tiêu chí là hướng đi, còn chỉ số là sự định vị.

“Bộ chiến lược đại học nghiên cứu mà Đại học quốc gia Thủ Đô Hà Nội vừa ban hành chính là hạ tầng để Đại học đất nước Thành Phố Hà Nội, các công ty huấn luyện, nghiên cứu thành viên và trực thuộc Tìm hiểu, thẩm định, định vị hiện trạng.

Giáo dục sinh ra để làm cho gì?

(GDVN) - TS.Nguyễn Tùng Lâm san sẻ về câu chuyện canh tân quản lí giáo dục tại Việt Nam hiện nay. Trong bài đăng này, ông sẽ đề cập tới đội ngũ quản lí và cơ chế.Xác định đúng chiến lược phát triển để dành đầu tiên đầu tư; xúc tiến các công ty từng bước phát triển đạt chuẩn đại học nghiên cứu của địa bàn và quốc tế” GS. Nguyễn Hữu Đức cho biết.

doanh nghiệp Quacquarelli Symonds vừa qua đã thông báo kết quả xếp hạng đại học theo bản đồ, bao gồm QS Châu Á, QS các nước Ả Rập, QS BRICS (Brazil, Russia, India, China and South Africa), QS châu Mỹ Latin và QS địa bàn EECA (Emerging Europe and Central Asia).

Đại học đất nước Thành Phố Hà Nội nằm trong bảng xếp hạng QS Châu Á, xếp hạng thứ một Việt Nam cùng với Đại học quốc gia TP.Sài Gòn (thứ 2), Đại học Cần Thơ (thứ 3), Đại học Huế (thứ 4) và Trường Đại học Bách khoa TP.Hà Nội (thứ 5).

Ở thứ hạng trong gianh giới, từ vựng trí 191 trong top 200 đại học bậc nhất Châu Á (2015), năm nay, Đại học quốc gia TP.Hà Nội đã vươn lên thứ 139 trong top 150 đại học bậc nhất Châu Á.

Tiếp theo là Đại học quốc gia tphcm thứ 147 (thứ 2 Việt Nam). Năm 2016 Việt Nam có thêm 03 đại học tham gia xếp hạng QS Châu Á, đó là Đại học Cần thơ (top 300), Đại học Huế (top 350 ) và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (top 350).
[center !important]Chỉ số xếp hạng của Đại học đất nước TP.Hà Nội qua các năm.[/center !important]


Về thứ hạng xếp theo từng chỉ tiêu xếp hạng, Đại học quốc gia Thành Phố Hà Nội lọt vào top 100 - ở vị trí 65 về uy tín học thuật; top 200 về thẩm định của nhà phỏng vấn (vị trí 169);

Top 100 về tỷ lệ sinh viên quốc tế đàm đạo (vị trí thứ 62). Trước đó, trong bảng xếp hạng QS Châu Á năm 2015, Đại học quốc gia TP.Hà Nội nằm trong đội 191-200.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng