Một số dòng xe ôtô nhập khẩu nguyên chiếc có thể bị điều chỉnh gia xe toyota innova 2016 nâng giá tính thuế từ tháng 7/2016. Nếu điều này xảy ra thì giá ôtô nhập khẩu khó giảm, thậm chí có mẫu còn tăng.

Từ 1/7/2016, Luật thuế tiệu thụ đặc biệt (TTĐB ) sửa đổi có hiệu lực. Những mẫu xe dung tích dưới 1.5L sẽ được hưởng lợi về giá, tuy nhiên người mua đừng quá kỳ vọng về khả năng giá xe nhập khẩu sẽ giảm.


Đầu tiên phải kể đến những mẫu xe hạng sang. Theo ông Trần Tấn Trung, Tổng giám đốc Công ty Audi Việt Nam, những mẫu xe Audi có dung tích xi lanh dưới 1.5L đang bán trên thị trường tuy được giảm 5% thuế tiêu thụ đặc biệt từ 1/7 nhưng giá có thể vẫn giữ nguyên.

Lý do, ông Trung giải thích, cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới sẽ tác động đến giá xe. “Chúng tôi đang chờ đợi hướng dẫn cụ thể về cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt từ Bộ Tài chính”, ông Trung nói.

Một số nhận định cho rằng, cũng có thể giá tính thuế với một số dòng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc được điều chỉnh. Nếu điều này xảy ra, thì giá ô tô nhập khẩu khó giảm, thậm chí có mẫu còn tăng.

Theo tính toán của các hãng, chỉ cần nâng giá tính thuế một mẫu xe thêm 200 USD, giá xe sau khi cộng đủ các lọai thuế đã tăng thêm hơn 1.000 USD. Như vậy, mức thuế tiêu thụ đặc biệt giảm 5% cũng không bù đắp nổi và xe nhập khó có điều kiện giảm giá.

Mong muốn giảm giá chỉ có thể trông đợi với các xe lắp ráp trong nước. Một số tính toán cho thấy giá xe lắp ráp trong nước có dung tích xi lanh có thể giảm khoảng 15-20 triệu đồng/xe do thuế tiêu thụ đặc biệt giảm.

Tuy nhiên, với việc nhiều mẫu xe có dung tích xi lanh dưới 1.5L đã giảm giá mạnh từ 10-30 triệu đồng kể từ đầu năm, thì tới 1/7 giá xe cũng ít có sự thay đổi.

Trước đó, trong tháng 6, một loạt doanh nghiệp ô tô đã chủ động giảm giá xe nhằm kích cầu thị trường.

Công ty ô tô Trường Hải vừa công bố giảm giá bán toyota hung vuong hai dòng xe Kia Morning và Mazda2, được áp dụng từ ngày 3/6. Trong đó, Kia Morning giảm 7-9 triệu đồng tùy từng phiên bản, Mazda2 giảm 15 triệu đồng cho cả bản sedan và hatchback.

Mitsubishi cũng công bố áp dụng mức giá ưu đãi cho mẫu xe nhỏ Attrage ngay trong tháng 6, thấp hơn giá tiêu chuẩn 20 triệu đồng. Ngoài ra, khách hàng mua xe còn được khuyến mãi 30 triệu đồng, như vậy khách tiết kiệm được 50 triệu khi mua mẫu xe này.

Không chỉ xe nhỏ, ngay một số mẫu xe có dung tích xi lanh từ 2.0-2.5L giá cũng giảm mạnh. Nissan Việt Nam vừa điều chỉnh giá bán lớn nhất trong năm, áp dụng từ tháng 6. Theo đó, dòng xe Nissan Urvan từ 1/6 giảm 85 triệu đồng, mẫu sedan Nissan Teana 2.5SL giảm tới 100 triệu đồng.

Ngay cả những mẫu xe sang có dung tích xi lanh lớn, có mức thuế tiêu thụ đặc biệt tăng cao vào từ 1/7/2016 cũng giảm giá khuyến mãi.

Thương hiệu BMW ưu đãi hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua xe trong tháng 6. Nhờ đó, những mẫu xe đắt tiền sẽ có mức giảm giá khá mạnh. Chẳng hạn, mẫu BMW 750Li giá xấp xỉ 6,5 tỷ sẽ được giảm hơn 300 triệu, hay mẫu 740Li bán 4,868 tỷ bớt 200 triệu,...