Cùng so sánh màn hình POLED và màn hình AMOLED trên LG V30 và Galaxy Note 8 để xem đâu mới thực sự là công nghệ “xịn” nhất hiện nay.
Công nghệ màn hình OLED đang là xu hướng tất yếu của các smartphone hiện nay. Tuy nhiên, có khá nhiều loại màn hình OLED. Trong đó, POLED trên LG V30 và AMOLED trên Galaxy Note 8 là 2 loại điển hình.

Tìm hiểu về màn hình OLED

Trước khi so sánh màn hình POLED và màn hình AMOLED, bạn cần phải biết P và AM chỉ là 2 tiền tố. Hai loại màn hình này đều dựa trên màn hình công nghệ OLED. OLED là từ viết tắt của Organic Light Emitting Diodes. Đây là tấm nền màn hình được tạo nên từ hàng triệu đi ốt phát quang hữu cơ, sắp xếp theo trật tự các màu để tạo ra dải màu đầy đủ hơn. Khi có dòng điện, các đi ốt này sáng lên. So với màn hình LCD, màn hình OLED có khả năng hiển thị màu sắc xuất sắc hơn và độ tương phản cao hơn.

Công nghệ màn hình OLED mang đến nhiều ưu điểm nổi trội
Chúng ta có các loại màn hình OLED như sau:

• OLED ma trận thụ động (passive matrix OLED)

• OLED ma trận chủ động (active matrix OLED)

• OLED trong suốt (transparent OLED)

• OLED phát sáng đỉnh (top emitting OLED)

• OLED tùy biến được hình dạng(foldable OLED)

• OLED trắng (white OLED)

So sánh màn hình POLED và màn hình AMOLED

Màn hình POLED của LG sử dụng một ma trận kim cương PenTile, tương tự với màn AMOLED của Samsung. Tuy nhiên, POLED là một tên gọi riêng mà LG Display sử dụng cho công nghệ màn hình OLED của mình với chất nền là polymer. Trong khi đó, AMOLED, một thuật ngữ chủ yếu được sử dụng bởi Samsung. Trên thực tế, cả 2 loại màn hình này sử dụng ma trận chủ động (Active Matrix) giúp cung cấp dòng điện tới từng pixel để hình ảnh được hiển thị tốt hơn. Ma trận này đòi hỏi cần có mạng lưới bán dẫn TFT Array để cho phép đặt điện vào mỗi pixel riêng.

So sánh màn hình POLED và màn hình AMOLED
Sự khác nhau giữa màn POLED và AMOLED là do từng thành tố (pixel) và chất liệu tấm nền khác nhau (các loại nhựa khác nhau), dẫn đến hiển thị độ sáng, gam màu, điểm trắng, vv, khác nhau. Màn hình AMOLED của Samsung sử dụng số lượng pixel màu xanh lá nhiều gấp đôi so với OLED của LG, trong khi đó, số lượng pixel màu xanh nước biển của LG lại nhiều gấp đôi trên màn hình Samsung. Tuy nhiên, đa số chúng ta không thể phân biệt điều này bằng mắt thường.

Nếu so sánh màn hình POLED và màn hình AMOLED trên LG V30 và Galaxy Note 8 một cách khắt khe, thì sẽ thấy LG V30 hiển thị hình ảnh với độ chi tiết cao hơn, trong khi Note 8 lại hiển thị rạng rỡ và bắt mắt.

Nguồn: https://viettelstore.vn/tin-tuc/so-s...-nid10993.html

View more random threads: