Nếu để đánh giá về hiệu năng Galaxy Note 8 so với các dòng máy trước đây thì siêu phẩm mới của Samsung hoàn toàn vượt xa mong đợi của người dùng. Galaxy Note 8 ra mắt đã giải quyết được vấn đề muôn thuở mang tên “hiệu năng thực tế” của nhà Samsung.

Hiệu năng thực tế không ấn tượng dù sở hữu cấu hình “khủng”

Trải nghiệm thực tế cho thấy, những chiếc smartphone chạy hệ điều hành Android có cấu hình cao nhưng hiệu năng thực tế lại không ấn tượng. Có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới hiệu năng thực tế như mức độ tối ưu, phần mềm, các giao diện mà nhà sản xuất sử dụng…do đó cấu hình phần cứng chỉ là một phần rất nhỏ tạo nên hiệu năng hoạt động của máy.

Để ví dụ cho trường hợp này ta có thể cùng phân tích chiếc Galaxy Note7 của Samsung ra mắt vào năm ngoái. Note7 được trang bị chip xử lý mạnh nhất là Snapdragon 820, bộ nhớ RAM LPDDR4 4GB và bộ nhớ dữ liệu UFS 2.0. Thời điểm đó, Note 7 có cấu hình mạnh nhất lúc bấy giờ, thế nhưng xét về hiệu năng thực tế thì Note7 vẫn kém xa những đối thủ khác.
Đánh giá hiệu năng Galaxy Note 8 và Note 7 xem sao?
Lịch sử đã thay đổi khi Galaxy Note 8 ra đời. Chiếc máy này sử dụng hệ điều hành Android 7.0 Nougat, phần cứng được tối ưu tốt hơn cùng với TouchWiz đã được cải thiện đáng kể. Do đó, kết quả việc đánh giá hiệu năng Galaxy Note 8 là smartphone thế hệ mới này có hiệu năng thực tế vô cùng ấn tượng.

Một bài test đã được thực hiện bằng các biểu đồ đo đạc chuyên nghiệp bởi các chuyên gia công nghệ trên diễn đàn XDA-developers. Trong bài test này họ đã so sánh hiệu năng hoạt động của 3 thiết bị đó là Galaxy Note 8 với Google Pixel XL và OnePlus 5.

Kết quả đánh giá hiệu năng Galaxy Note8

Thử nghiệm đơn giản đầu tiên là thao tác cuộn trong danh sách các ứng dụng hàng đầu của kho ứng dụng Google Play Store. Cách thực hiện là cuộn lên và xuống trong danh sách ứng dụng, kết quả sẽ cho ta thấy chiếc smartphone nào có thao tác cuộn mượt nhất.

Biểu đồ tần số bộ vi xử lý và thời gian hiển thị các khung hình khi thực hiện thao tác cuộn
Như đã thấy, 3 biểu đồ ở trên là tần số bộ vi xử lý, 3 biểu đồ ở dưới cho thấy tần số khung hình xuất hiện khi thực hiện thao tác cuộn trên Galaxy Note8, Pixel XL và OnePlus 5. Vạch xanh là ranh giới đánh giá sự hiển thị của khung hình, nghĩa là, nếu các cột đỏ nếu như vượt quá vạch màu xanh (16 ms) thì khi đó khung hình bị biến mất. Như vậy có thể thấy Pixel XL OnePlus 5 có thao tác cuộn kém mượt nhất. Ở biểu đồ tần số bộ vi xử lý, có thể thấy Galaxy Note 8 luôn giữ ở mức ổn định và chỉ có một ít khung hình bị mất trong khi Pixel XL luôn giữ ở mức tần số cao, OnePlus 5 dao động lên xuống nhiều.

Thử nghiệm với các tác vụ phức tạp hơn

Các chuyên gia công nghệ của XDA tiếp tục tiến hành với nhiều thao tác phức tạp hơn. Ví dụ như trong kho ứng dụng Play Store, mở danh sách ứng dụng, di chuyển, đọc các đánh giá, quay trở lại mở kho nhạc và nhiều thao tác khác nhau liên tục.

Bảng đánh giá số lượng khung hình bị mất trên 3 smartphone
Khi thực hiện cùng lúc nhiều thao tác, Galaxy Note 8 cho kết quả khá ấn tượng so với những gì mà các chuyên gia của XDA dự đoán, khi mà số lượng khung hình bị mất chỉ là 12%. Pixel XL vẫn thể hiện được phong độ tốt hơn với ít hơn một nửa so với Note 8, trong khi OnePlus 5 nhiều hơn 33%.

Đánh giá hiệu năng Galaxy Note 8 một chuyên gia của XDA nói: “Tôi rất hài lòng với hiệu năng thực tế của Galaxy Note 8 trong tất cả các bài kiểm tra. Mặc dù nó không bằng với Pixel XL, nhưng kết quả là tốt hơn những gì tôi mong đợi. Kết quả cho thấy bạn sẽ có thể trải nghiệm chiếc Note 8 một cách mượt mà và khó có thể nhận thấy các khung hình bị mất”.

Đánh giá hiệu năng qua thời gian khởi chạy ứng dụng và đa tác vụ

Ở bài kiểm tra tiếp theo, XDA thử nghiệm đánh giá thời gian khởi chạy ứng dụng và đa tác vụ trên Galaxy Note 8, Pixel XL và OnePlus 5. Thử nghiệm được tiến hành trên các ứng dụng YouTube, Gmail và Play Store.

Kết quả khởi chạy ứng dụng từ thử nghiệm của XDA
OnePlus 5 có tốc độ mở ứng dụng ổn định nhất và nhanh nhất. Đứng ở vị trí thứ 2 là Galaxy Note 8, Pixel XL tỏ ra hụt hơi trong thử nghiệm này. Galaxy Note 8 được các chuyên gia đánh giá cao khả năng quản lý đa tác vụ bởi bộ nhớ RAM 6GB.

Kết luận

Sau rất nhiều thử nghiệm bằng kỹ thuật hiện đại cũng như từ thực tế trải nghiệm, các chuyên gia từ XDA đã đánh giá hiệu năng Galaxy Note 8 vượt bậc so với các sản phẩm tiền nhiệm. Để khẳng định điều này, chuyên gia Mario Tomás Serrafero của XDA đã chia sẻ:

“Phải thừa nhận rằng Galaxy Note 8 đã chứng minh rằng Samsung không còn đem đến hiệu năng thực tế đáng thất vọng trên những thiết bị cao cấp của mình nữa. Galaxy Note 8 đã không làm chúng tôi thất vọng”.

Nguồn: https://viettelstore.vn/tin-tuc/danh...-nid11257.html