Lệnh cấm bán xe máy dầu mới tại Sài Gòn Delhi của Tòa án vô thượng Ấn Độ sẽ ảnh hưởng đến nhiều Dòng xe rất hot như Toyota Innova và Mitsubishi Pajero.

>>> xem thêm xe toyota yaris giá bao nhiêu

Tòa án vô thượng Ấn Độ mới đây vừa có một động thái mạnh mẽ nhằm chống lại Tình hình ô nhiễm tại giang sơn này. Theo đó, các loại xe xài động cơ diesel mới sẽ bị cấm bán tại Sài Gòn Delhi. and, xe tải đi vào TPHCM Delhi sẽ bị áp “thuế xanh” cao gấp đôi.

Các giải pháp trên được đưa ra khi Thực trạng ô nhiễm đã đạt mức báo động do khí thải từ động cơ diesel tại Delhi và việc đốt rơm rạ, cây khô ở các nông trại xung quanh thành phố. Lệnh cấm sẽ được vận dụng cho các phương tiện mới dùng động cơ diesel có dung tích từ 2.0 lít trở lên và có hiệu lực từ ngày 31/3/2016.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội các Hãng sản xuất oto Ấn Độ, 37% các dụng cụ vận chuyển hành khách được tiêu thụ tại Ấn Độ cho đến tháng 3/2015 đều sử dụng động cơ diesel. Trong khi đó, có khoảng 90% xe SUV và Nhiều kiểu xe đa dụng khác được tiêu thụ năm ngoái tại Ấn Độ đều được đầu tư động cơ diesel. Nguyên nhân là vì nhiên liệu thải ra khí Nox này thường mềm hơn xăng.

chừng độ ô nhiễm tại HCM Delhi của Ấn Độ đang ở mức báo động. Ảnh minh họa

Một số Kiểu xe rất hot tại Ấn Độ như Mahindra Scorpio, Tata Safari và Sumo, Toyota Innova và Mitsubishi Pajero sẽ bị ảnh hưởng từ luật cấm mới. Ngay cả các thương hiệu siêu sang như Mercedes-Benz, BMW và Audi cũng không thoát.

giảng giải về quyết định này, Tòa án tối cao Ấn Độ cho biết, đại gia chẳng thể mua xe SUV cũng như Các mẫu car đắt tiền sử dụng động cơ diesel để rồi gây ô nhiễm không khí vì sức khỏe của toàn bộ dân số đều bị ảnh hưởng. Bên cạnh việc tăng gấp đôi “thuế xanh”, Tòa án cũng cấm Nhiều kiểu xe tải trên 10 năm tuổi đi vào Delhi.

Sunita Narain, Giám đốc Chỗ Khoa học và Môi trường Ấn Độ, đã hoan nghênh quyết định này. Ông nhận định rằng Tòa án đã nhận ra mối nguy hiểm đang đe dọa sức khỏe cộng đồng. Tờ Fiancial Times cũng cảm thấy rằng đã đến lúc ngành công nghiệp làm ô tô phải nhận thức được vấn đề này.

Delhi là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Các hạt bụi nhỏ trong không khí khi đi sâu vào trong phổi vẫn thích hợp gây nên các vấn đề sức khỏe kéo dài. Trong time diễn ra lễ hội Diwali, Mức độ ô nhiễm không khí tại Delhi cao gấp 40 lần so với giới hạn do Hiệp hội sức khỏe thế giới đưa ra.

Toyota An Thành Fukushima